Khảo nghiệm giống lúa ST25 theo phương pháp hữu cơ

Ông Nguyễn Trường Tóan, Chủ nhiệm hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp xã Đức Phú, huyện Tánh Linh cho biết: Vụ đông xuân 2022-2023, hợp tác xã đã mạnh dạn dành 2.000 m2 để sản xuất thử nghiệm giống lúa ST25 tại cánh đồng La Ngà theo phương pháp hữu cơ. Lúa ST 25 có thời gian sinh trưởng 105 ngày. Thời điểm xuống giống ngày 17/11/2022, gieo sạ bằng tay 10kg/sào, đến nay đã được gần 100 ngày tuổi chuẩn bị cho thu hoạch. Phân sử dụng là phân gà Nhật và bả đậu phộng; thuốc sử dụng để phòng trừ sâu bệnh hại là thuốc sinh học. Theo ông Toán, giống lúa ST25 có bộ lá gọn, đứng thuận lợi cho quá trình quang hợp; lúa cứng cây tạo khả năng chống đổ và chống chịu sâu, bệnh tốt. Giống lúa ST25 gieo sạ vụ đông xuân là phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, đất đai, khí hậu ở đây. Dự kiến năng suất đạt từ 5 – 6 tạ lúa tươi/sào. Với năng suất sản xuất theo phương pháp hữu cơ như vậy là đạt so với mong muốn.

Ông Toán dự kiến sẽ mở rộng diện tích trồng lúa ST 25 bằng phương pháp hữu cơ trong vụ đông xuân năm sau để cung cấp ra thị trường sản phẩm gạo sạch phục vụ nhu cầu người tiêu dùng ngày càng cao như hiện nay.

Ngọc Khánh