Họp Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 45

Sáng ngày 06/12/2019, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện tổ chức kỳ họp thứ 45 để đánh giá tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng, công tác xây dựng Đảng, công tác dân vận năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.

Theo báo cáo, năm 2019, sản xuất công nghiệp phát triển, giá trị sản xuất các sản phẩm công nghiệp chủ yếu 9.606 tỷ đồng, đạt 111,31% kế hoạch, tăng 5,27% so với năm 2018. Hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch chuyển biến tiến bộ, hàng hóa, vận tải, sản xuất kinh doanh, thông tin liên lạc…đáp ứng tốt hơn nhu cầu của nhân dân; trật tự kinh doanh buôn bán, an toàn cho du khách được quan tâm, lượng khách du lịch tại khu du lịch tăng 3,7% so năm 2018. Môi trường đầu tư kinh doanh cải thiện khá tốt, thu hút nhiều hơn các nguồn vốn ngoài ngân sách ; 9/23 dự án điện mặt trời hoàn thành và phát điện thương mại. Tổng thu ngân sách Nhà nước 298 tỷ đồng, đạt 141,9% dự toán, vượt 41,9% kế hoạch tỉnh giao. Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng được tập trung, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, nhất là Dự án đường bộ cao tốc Bắc- Nam, các dự án điện mặt trời. Chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động thu gom rác thải, vệ sinh môi trường nơi công cộng, các khu dân cư, một số địa bàn. Tập trung chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, thành lập 10 Hợp tác xã; sản lượng khai thác hải sản 56.102 tấn, đạt 102% KH, bằng 94,3% so cùng kỳ năm 2018; sản lượng tôm giống 23,7 tỷ post, đạt 100% KH, bằng 102,86% so cùng kỳ năm 2018.

Các hoạt động thông tin tuyên truyền, phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao diễn ra sôi nổi, thiết thực chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm, sự kiện quan trọng của đất nước và phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương; một số hoạt động thể thao, văn nghệ đạt giải cao trong các hội thi của tỉnh. Phối hợp tổ chức tốt Lễ hội Giỗ Tổ các Vua Hùng tại Đền thờ Hùng Vương, thị trấn Phan Rí Cửa năm 2019. Hoạt động giáo dục duy trì ổn định; chất lượng giáo dục các cấp học năm học 2018- 2019 được giữ vững, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông đạt khá, học sinh bỏ học giảm; tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2019- 2020 vượt chỉ tiêu. Công tác phòng, chống dịch bệnh được tăng cường, không để xảy ra dịch bệnh nguy hiểm. Chỉ đạo triển khai tích cực, cơ bản có sự vào cuộc của hệ thống chính trị từ huyện đến xã, thị trấn về công tác bảo hiểm y tế toàn dân đạt 80,32% (chỉ tiêu tỉnh giao 80,30%). Các chính sách an sinh xã hội được đảm bảo. Công tác giảm nghèo được quan tâm chỉ đạo (giảm hộ nghèo 0,96%, đạt 112,9% kế hoạch); đào tạo nghề, giải quyết việc làm vượt chỉ tiêu, gắn với nhu cầu thị trường lao động.

Nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hoàn thành chỉ tiêu giao nhận quân nghĩa vụ quân sự năm 2019

Trong công tác xây dựng Đảng, tập trung tuyên truyền các ngày lễ, nhiệm vụ chính trị trọng tâm của huyện; sơ kết, tổng kết và quán triệt, học tập, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). Các giải pháp nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ được chú trọng. Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng thực hiện đúng Chương trình, kế hoạch; phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được tập trung chỉ đạo. Công tác dân vận chính quyền, công tác dân vận của lực lượng vũ trang, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tập trung hơn vào việc tuyên truyền, vận động thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Dân-Bí thư Huyện ủy cho rằng năm 2019, trong điều kiện còn khó khăn, thách thức, nhưng với sự nỗ lực cao của cả hệ thống chính trị, nhân dân, doanh nghiệp nên tình hình kinh tế- xã hội, quốc phòng an ninh đã đạt được những kết quả quan trọng và khá toàn diện. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng định hướng; một số lĩnh vực có tăng trưởng rõ nét; hoàn thành và hoàn thành vượt mức 10/11 chỉ tiêu chủ yếu theo Kết luận số 426-KL/HU ngày 17/12/2018 của Huyện ủy; thu nhập, đời sống của đại bộ phận nhân dân tiếp tục được nâng lên, chất lượng cuộc sống từng bước được cải thiện. Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường quốc phòng- an ninh; Đảng bộ huyện đã tập trung thực hiện công tác xây dựng Đảng, công tác dân vận đạt kết quả tích cực.

Năm 2020, đồng chí Nguyễn Dân-Bí thư Huyện ủy đề nghị các cấp ủy, chính quyền, ban ngành, mặt trận, đoàn thể tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo định hướng; tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu. Tập trung sức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tinh giản biên chế; nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo điều hành và thực thi pháp luật; quyết liệt phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Củng cố quốc phòng an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Tiếp tục tăng cường công tác xây dựng Đảng; tập trung lãnh đạo tổ chức thành công đại hội đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025; đồng thời, tăng cường lãnh đạo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu của cả nhiệm kỳ theo nghị
quyết Đại hội đảng các cấp, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã xác định, không để việc tổ
chức đại hội đảng các cấp ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ thường
xuyên của các cấp ủy, tổ chức Đảng.  Phát động, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong năm 2020. Lãnh đạo tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025 có hiệu quả ngay sau Đại hội.

MINH CHIẾN