TUY PHONG: HỌP BAN CHỈ ĐẠO CHUYỂN ĐỔI SỐ HUYỆN QUÝ I NĂM 2024

Chiều ngày 21/02/2024, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số huyện đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác chuyển đổi số năm 2023 và 3 tháng đầu năm 2024; triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Đồng chí Nguyễn Trung Trực – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ chuyển đổi số huyện dự và chủ trì Hội nghị.

Anh-tin-bai

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số huyện, trong năm 2023 và 3 tháng đầu năm 2024 công tác chuyển đổi số trên địa bàn huyện đã một số kết quả nổi rõ như: (1) Tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức sử dụng thư điện tử để trao đổi công việc đạt 100%; phần mềm quản lý văn bản và điều hành được triển khai có hiệu quả trong nội bộ cơ quan; các văn bản đi, đến đều được xử lý trên môi trường mạng, dự thảo văn bản được sử dụng theo quy trình khép kín; 100% văn bản (trừ văn bản mật) đi đều được ký số và phát hành trên phần mềm, góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý và điều hành. (2) Các cơ quan, địa phương triển khai sử dụng hiệu quả phần mềm Một cửa điện tử, phục vụ công tác tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông cho tổ chức, cá nhân. (3) Việc triển khai chữ ký số, phần mềm quản lý văn bản, hệ thống thư điện tử… trong hoạt động trao đổi thông tin giữa các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn huyện đã đem lại những kết quả tích cực góp phần hiện đại hóa nền hành chính công. (4) Trang bị hệ thống họp trực tuyến đến các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tạo thuận lợi cho công tác triển khai các hội nghị, cuộc họp, tập huấn trực tuyến. (5) Hoạt động chính quyền số được quan tâm chỉ đạo tích cực, góp phần thay đổi phong cách làm việc của lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động, khoa học, nhanh chóng, chính xác, văn minh, hiện đại; nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng phục vụ nhân dân. (6) Hệ thống truyền thanh ứng dụng CNTT- IP được quan tâm triển khai đầu tư. (7) Địa phương được chọn thực hiện thí điểm mô hình Chính quyền số có nhiều cố gắng bước đầu trong quá trình thực hiện mô hình Chính quyền số. (8) Kết quả thực hiện Chuyển đổi số huyện năm 2023 có nhiều cố gắng, tích cực; kết quả được đánh giá, xếp hạng 3/10 huyện, thị xã, thành phố về mức độ chuyển đổi số của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Bình Thuận (Theo Quyết định số 2590/QĐ-UBND ngày 14/12/2023 của UBND tỉnh Bình Thuận).

Anh-tin-bai

Bên cạnh kết quả đạt được nêu trên, công tác chuyển đổi số năm 2023 trên địa bàn huyện còn những hạn chế như: (1) Về nhân lực số, phần lớn cán bộ làm công tác tham mưu về công nghệ thông tin, chuyển đổi số tại các cơ quan, đơn vị, địa phương chỉ thực hiện nhiệm vụ phụ trách, kiêm nhiệm nên việc chủ động tham mưu triển khai xây dựng chính quyền số chưa kịp thời. Nhận thức về chuyển đổi số của một bộ phận đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức còn chưa đầy đủ nên chưa đáp ứng yêu cầu thực tế. (2) Hệ thống an toàn, an ninh mạng chưa được kiểm tra đánh giá đầy đủ các nội dung theo quy định tại Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT ngày 12/8/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông. (3) Số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn huyện tiếp cận, tham gia chương trình SMEdx đạt tỷ lệ rất thấp (02/90 doanh nghiệp nhỏ và vừa). Việc đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử còn chậm; đa số các hộ còn mới, việc tiếp cận công nghệ thông tin còn chậm. (4) Một số nội dung triển khai thí điểm mô hình Chính quyền số ở cấp xã còn khó khăn.

Kết luận Hội nghị đồng chí Nguyễn Trung Trực – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ chuyển đổi số huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, các xã, thi trấn cần nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương; trực tiếp, quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chuyển đổi số thuộc phạm vi quản lý của ngành, đơn vị, địa phương. Xác định người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trực tiếp về công tác chuyển đổi số trong cơ quan, đơn vị, địa bàn mình phụ trách. Đồng thời giao trách nhiệm cho Phòng Văn hoá và Thông tin - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo chuyển đổi số huyện theo dõi giúp Ban Chỉ đạo chuyển đổi số huyện tham mưu UBND huyện đôn đốc các cơ quan, ban ngành, các xã, thị trấn trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số của ngành, địa phương theo Kế hoạch Chuyển đổi số huyện năm 2024.

Huy Hữu – Phòng VHTT