Kết nạp đảng viên vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện

Trong 5 năm qua (2015-2019), công tác kết nạp đảng viên mới được Ban Thường vụ Huyện ủy quan tâm, chỉ đạo và triển khai có hiệu quả, bám sát vào Chỉ thị số 60-CT/TU, ngày 22/6/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường lãnh đạo công tác kết nạp đảng viên và Nghị quyết số 04-NQ/HU, ngày 21/4/2016 của Ban Thường vụ Huyện ủy về kết nạp đảng viên mới nhiệm kỳ 2015-2020.

Hàng năm, Ban Thường vụ Huyện ủy đều ban hành các văn bản chuyên đề về công tác kết nạp đảng; tổ chức giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên cho các chi bộ, đảng bộ cơ sở để làm căn cứ đánh giá, xếp loại chất lượng TCCSĐ cuối năm; đồng thời chỉ đạo Ban Tổ chức Huyện ủy tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các tổ chức cơ sở đảng kết nạp đảng viên mới vừa đảm bảo về chỉ tiêu vừa đảm bảo về chất lượng. Trong đó, quan tâm chỉ đạo phát triển đảng viên trong lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên và nguồn tuyển quân; tại địa bàn thôn, khu phố; trong người Hoa, trong học sinh và trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước. Ban Chỉ đạo xây dựng Đảng và các đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo, phân công theo dõi chặt chẽ việc tạo nguồn, bồi dưỡng, phát triển triển đảng đạt, vượt chỉ tiêu hàng năm.

Từ đầu nhiệm kỳ (9/2015) đến nay (12/2019), toàn Đảng bộ huyện kết nạp được 786/650 đảng viên, đạt 120,92% so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện và hàng năm đều vượt chỉ tiêu đề ra. Cơ cấu đảng viên mới kết nạp cơ bản bảo đảm , hợp lý hơn. Kết nạp đảng viên mới luôn được quan tâm đến đối tượng nữ (kết nạp 382 đ/c, chiếm 48,60%), đoàn viên thanh niên (kết nạp 499 đ/c, chiếm 63,92%). Có quan tâm kết nạp đảng viên đối với người có đạo (90 đ/c, tỷ lệ 11,45%) và trong đồng bào dân tộc thiểu số (94 đ/c, tỷ lệ 11,96%). Chất lượng đảng viên mới kết nạp được nâng lên, trình độ học vấn theo quy định, phần lớn đều tốt nghiệp THPT (730 đ/c, chiếm 92,86%); đa số đảng viên mới kết nạp có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ (từ trung cấp chuyên nghiệp trở lên có 613 đ/c, chiếm 78,24%). Tuổi đời bình quân của đảng viên mới kết nạp từ đầu nhiệm kỳ đến nay tương đối trẻ (khoảng 29,87 tuổi).

Thành phần đảng viên được kết nạp ngày càng hợp lý hơn ở các đối tượng và loại hình tổ chức đảng. Trong số đảng viên mới kết nạp là cán bộ cấp xã có 87 đ/c (chiếm 11,06%), địa bàn thôn, khu phố (40 đ/c, tỷ lệ 5,09%), Trạm Y tế xã có 13 đ/c (chiếm 1,65%), nhờ đó bổ sung được nguồn lực mới cho chi bộ địa bàn dân cư, trạm Y tế góp phần xóa trắng đảng viên tại trạm, nâng tỷ lệ trạm Y tế có chi bộ (8/10 trạm); đến nay 66/66 thôn, khu phố đều có chi bộ. Có chú ý kết nạp đảng trong lực lượng dân quân, dự bị động viên, nguồn tuyển quân (122 đ/c, tỷ lệ 15,52%) và hàng năm đều hoàn thành chỉ tiêu kết nạp đảng viên trong nguồn tuyển quân; trong các hợp tác xã nông nghiệp, quỹ tín dụng nhân dân, doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước (25 đ/c). Quan tâm đến đội ngũ giáo viên, cán bộ công nhân viên trong trường học (392 đ/c, chiếm 49,87%), góp phần khắc phục trường học chưa có chi bộ, đến nay đảm bảo 100% trường học đều có chi bộ. Có quan tâm tạo nguồn phát triển đảng trong học sinh.

Nhìn chung, công tác phát triển đảng viên nhiệm kỳ qua luôn được Ban Thường vụ Huyện ủy tập trung chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng đẩy mạnh công tác kết nạp đảng viên theo đúng phương châm, nguyên tắc, quy trình, thủ tục về công tác kết nạp đảng viên; với sự nỗ lực trên đã góp phần hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kết nạp đảng hàng năm và vượt chỉ tiêu kết nạp đảng của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện (khóa VIII) đề ra (đạt 120,92%), quan tâm nâng cao chất lượng đảng viên mới kết nạp, tỷ lệ chi bộ trạm Y tế được tăng lên, 100 chi bộ trường, thôn, khu phố đều có chi bộ.

Tuy nhiên, việc tạo nguồn, phát triển đảng tại địa bàn thôn, khu phố, lực lượng dân quân đang gặp khó khăn do chưa đủ điều kiện về trình độ học vấn so với quy định (chưa có bằng tốt nghiệp THCS); một số đồng chí đang làm việc tại địa bàn thôn, khu phố (trưởng, phó thôn, khu phố; chi hội trưởng các chi hội đoàn thể phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh,…) tuy nhiệt tình nhưng đa phần đều lớn tuổi; một số quần chúng là lực lượng trẻ thường xuyên đi làm ăn xa nơi cư trú, hoặc làm nghề lao động tự do ở tại địa phương, nên khó khăn trong việc tạo nguồn, phát triển đảng. Tạo nguồn, phát triển đảng viên trong doanh nghiệp đang gặp khó khăn do chủ doanh nghiệp chưa quan tâm, tạo điều kiện để thành lập tổ chức đoàn thể, tổ chức đảng trong doanh nghiệp; mặt khác nhận thức của người lao động còn hạn chế, ít quan tâm đến các hoạt động xã hội.

MINH CHIẾN