Làm cho vùng biển quê hương thêm sạch đẹp

 

Ngày nào cũng vậy, người dân ở khu vực Bờ Kè Thôn 2 xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận đều bắt gặp một người phụ nữ gầy nhom đạp chiếc xe đạp cũ chở theo chiếc cào cỏ đi cào rác ngoài bãi biển…. Việc làm thầm lặng trong suốt hơn 5 năm qua của bà Phạm Ngọc Mẫn đã góp phần không nhỏ trong việc cải thiện môi trường sống, nâng cao ý thức của người dân trong việc thu gom rác thải, chung tay bảo vệ môi trường biển.

Khi chúng tôi gặp gỡ bà Mẫn thì công việc của bà cũng gần xong, vừa tranh thủ cào cho xong những đám rau muống biển, bà Mẫn vừa nói, sáng nào cũng vậy, cứ tầm 5 giờ sáng, lại mang theo cào cỏ ra bãi biển cào rác, cắt rau muống biển và nhặt rác. Bà Mẫn cho biết việc làm của bà là tự nguyện và hết sức bình thường, bà coi đó như việc tập thể dục chứ không mưu cầu lợi lộc gì chỉ muốn góp phần giữ gìn bãi biển quê hương luôn sạch, đẹp.

Mẫn không phải là người dân đầu tiên của xã Phước Thể tình nguyện ra bãi biển nhặt rác nhưng tiếng lành đồn xa, việc làm hay được lan toả. Nhiều năm qua, trên địa bàn xã Phước Thể cũng đã có nhiều cá nhân tập thể tự nguyện thu gom rác thải dọc bãi biển đa số đều ý thức được việc giữ gìn bãi biển sạch đẹp. Địa phương đang tiếp tục nhân rộng các mô hình này, để khu vực biển Phước Thể ngày càng sạch hơn. Chị Trịnh Thị Tâm – Chủ tịch Hội LHPN xã Phước Thể cho biết: “Việc thay đổi nhận thức của người dân tuy khó nhưng bước đầu đã lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường đến nhiều người”.

Sau bao nhiêu năm làm công việc mà nhiều người vẫn thường nói là “điên rồ “gàn dở”, xem bà người khùng”… thì có lẽ đến nay điều làm bà Mẫn hạnh phúc nhất là tình cảm yêu mến mà người dân trong thôn dành cho bà, giờ đây mọi người quý trọng việc làm của bà và ý thức bảo vệ môi trường của mọi người cũng dần thay đổi.

Có thể thấy việc làm của bà Phạm Ngọc Mẫn mang ý nghĩa rất tốt đẹp, không những góp phần trong giữ gìn vệ sinh môi trường ở khu vực bờ kè Thôn 2 nói riêng mà còn có sức lan tỏa, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về công tác bảo vệ môi trường nói chung. Nhờ đó đã khơi gợi được tinh thần tự giác và ý thức cộng đồng, mọi người hạn chế vứt rác bừa bãi, cùng chung tay bảo vệ môi trường sống xanh – sạch – đẹp. Và trong dịp sơ kết công tác "dân vận khéo" năm 2023, bà Phạm Ngọc Mẫn vinh dự được đề xuất công nhận mô hình "dân vận khéo" tiêu biểu cấp tỉnh.

                                                                                                              Ngọc Phượng (T12/2023)

Ngọc Phượng (T12/2023)
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập
ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang