Tập huấn chuyển đổi số trong nông nghiệp: Ứng dụng công nghệ kỹ thuật số nâng cao năng suất lao động

Chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp là quá trình ứng dụng các công nghệ kỹ thuật số từ sản xuất đến chế biến, phân phối, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Chuyển đổi số giúp giảm thiểu rủi ro, thiệt hại do biến đổi khí hậu, nâng cao nâng suất lao động. Ứng dụng giúp nhận biết đối tượng sâu bệnh hại gây hại trên cây trồng, tăng cường chất lượng sản phẩm nông nghiệp, giúp nông dân kết nối trực tiếp với người tiêu dùng.

Hiện nay trên địa bàn huyện, trong sản xuất nông nghiệp với các cây trồng chủ lực như: lúa 2.200 ha; thanh long 603,3 ha; nho 33,3 ha; cây táo 86,1 ha; rau màu 255 ha...Nhằm tăng chất lượng, giảm sức lao động, giảm nguyên liệu đầu vào, quản lý sâu bệnh hại tổng hợp, giám sát quá trình sinh trưởng cây trồng, hệ thống thiết bị tự động tưới; cung cấp dinh dưỡng; cảm biến, các thông tin về cây trồng được cảm biến thu nhập, cập nhật liên tục theo thời gian thực để gửi cho người trồng...các vấn đề trên được quản lý trên phần mềm điện thoại thông minh giúp nhà nông kiểm soát chủ động, linh hoạt trong mọi quá trình sản xuất.

Với những tính năng ưu việt của chuyển đổi số trong nông nghiệp đem lại, thông qua 11 lớp tập huấn kỹ thuật trên cây trồng, cán bộ Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ nông nghiệp huyện giới thiệu các ứng dụng, hướng dẫn cài đặt, áp dụng các chức năng trong các ứng dụng đặc biệt là phần chăm sóc, nhận biết quá trình phát triển của sâu bệnh hại trong từng giai đoạn sinh trưởng của cây giúp việc phòng trừ sâu bệnh hại một cách chủ động.

Thông qua hướng dẫn lồng ghép chuyển đổi số trong nông nghiệp bước đầu giúp bà con nông dân làm quen, nhận biết các thế mạnh của chuyển đổi số đem lại, định hướng phát triển nền nông nghiệp số trong tương lai.

Minh Duy - Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ nông nghiệp

Footer chưa được cập nhật nội dung hoặc chưa được duyệt !