TUY PHONG: TIẾP TỤC ĐẨY MẠNH THỰC HIỆN CÁC GIẢI PHÁP CHỐNG KHAI THÁC IUU

Sáu tháng đầu năm 2023, sản lượng khai thác hải sản của huyện Tuy Phong đạt 22.721 tấn/ 55000 tấn, đạt 41,31% chỉ tiêu giao, giảm 13,4% so với cùng kỳ là 26.218 tấn. Nguyên nhân sản lượng khai thác hải sản, giảm là do ngư trường cạn kiệt, nhiều phương tiện nằm bờ. Công tác bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản được tăng cường. Trong 6 tháng đã lập biên bản xử lý 5 trường hợp vi phạm trong khai thác hải sản giảm 6 trường hợp so với cùng kỳ năm 2022.

Đối với Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, 6 tháng đầu năm 2023 đã tập trung đẩy mạnh thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU trên địa bàn. Tiến hành tổ chức hội nghị tổng kết nhiệm vụ chống khai thác IUU năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023; bám sát các kế hoạch, văn bản của tỉnh huyện về chống khai thác IUU để thực hiện. Qua đó đã phối hợp với Chi cục Thuỷ sản, các Đồn Biên phòng, các xã, thị trấn tổ chức 5 lớp tuyên truyền về quy định pháp luật trong hoạt động khai thác thuỷ sản cho ngư dân. Tiến hành thống kê năng lực tàu cá, quản lý, kiểm soát tàu cá xuất bến, nhập bến, lập danh sách tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài.

anh tin bai

Thực hiện tuyên truyền, vận động chủ tàu cá có chiều dài 15 m trở lên lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Đến nay đã có 249/257 tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình VMS đạt tỷ lệ 96,88%. 21/24 tàu cá đánh bắt vùng biển xa duy trì hoạt động và đều được theo dõi, quản lý.

Huyện Tuy Phong hiện có 61 tổ đoàn kết/366 thuyền. Từ đây đến cuối năm, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ tiếp tục tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác IUU. Trong đó tập trung công tác tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách pháp luật nghề cá khi tham gia đánh bắt trên biển. Đẩy mạnh công tác quản lý đối với các tàu đánh bắt xa bờ có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài. Bên cạnh đó, sẽ tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm khi đánh bắt, tiến tới xây dựng và phát triển nghề cá bền vững.

Phi Hải

Footer chưa được cập nhật nội dung hoặc chưa được duyệt !