Tập trung công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19

Thường trực Huyện ủy đã quán triệt, triển khai Công văn số 1672-CV/TU ngày 10/3/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 trong tình hình mới.

Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành 5 công văn, 1 báo cáo, 1 kế hoạch lãnh đạo triển khai các biện pháp, giải pháp quyết liệt phòng, chống dịch bệnh covid-19. Khi có 6 trường hợp F1 tại xã Phú Lạc, Thường trực Huyện ủy đã kịp thời chỉ đạo Đảng ủy xã Phú Lạc lãnh đạo hệ thống chính trị xã tổ chức tuyên truyền bằng các hình thức phù hợp, làm cho nhân dân hiểu rõ tính chất, mức độ lây lan, nguy hiểm của dịch bệnh Covid – 19; theo dõi, nắm tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong nhân dân để kịp thời định hướng dư luận, động viên, tuyên truyền nhân dân tin tưởng vào chủ trương của Đảng, Nhà nước, ngành y tế về công tác phòng, chống dịch thực hiện tốt, có trách nhiệm các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19 theo quy định, yên tâm tiếp tục lao động sản xuất, ổn định đời sống.

Theo đó, UBND huyện ban hành 1 báo cáo, 2 thông báo, 2 kế hoạch, 7 quyết định và 50 công văn chỉ đạo về việc phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Mặt trận, các đoàn thể, các ngành liên quan ban hành nhiều văn bản cụ thể hóa chỉ đạo của UBND tỉnh, Huyện ủy và ngành cấp trên để triển khai thực hiện.

Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể bám sát sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy; tập trung tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tin tưởng, yên tâm và thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, Nhà nước về phòng, chống dịch covid-19; vận động các nhà hảo tâm đóng góp ủng hộ vật chất cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Một số tổ chức đoàn thể huyện và xã, thị trấn đã phối hợp, vận động các doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ khẩu trang, nước rửa tay sát khẩu và tổ chức cấp phát miễn phí cho nhân dân.

Đã thành lập khu cách ly điều trị tại Trung tâm Y tế huyện (cơ sở đơn nguyên điều trị của khoa YHCT-PHCN) tại đây bố trí các phòng chức năng theo quy định gồm khu người bệnh nghi ngờ, khu người bệnh được chẩn đoán xác định và khu người bệnh trước khi xuất viện (tổng số 20 giường); chuẩn bị xong khu cách ly tập trung người tiếp xúc gần (F1) tại cơ sở Trung tâm Y tế dự phòng (cũ), đã bố trí 50 giường (có thể mở rộng tối đa lên 70 giường), đồng thời bố trí thêm 2 cơ sở cách ly mới (Trường THPT Tuy Phong và Trường THCS Lê Văn Tám (mới).

Nhìn chung, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 được các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, ban ngành khai khẩn trương, nghiêm túc. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nâng cao ý thức nhân dân; theo dõi, quản lý người nước ngoài về thăm thân nhân, đang tạm trú tại địa bàn huyện được tăng cường. Trong những ngày thực hiện việc cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan, đơn vị và nhân dân chấp hành tốt các quy định. Các nhà thuốc và dịch vụ cung cấp lương thực, thực phẩm hoạt động bình thường, đảm bảo phục vụ đầy đủ nhu cầu thiết yếu cho nhân dân. Không xảy ra việc khang hiếm hàng hóa, nâng giá hàng hóa và nhân dân mua hàng hóa tích trữ gây bất ổn thị trường. Chính quyền và các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm soát, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

MINH CHIẾN