9 THÁNG 2020 TUY PHONG TRIỆT PHÁ 80 VỤ VI PHẠM, PHẠM TỘI VỀ MA TÚY

Số liệu đến ngày 15/9/2020 cho thấy Tuy Phong hiện có 7/11 xã, thị trấn có tệ nạn ma túy với 497 người nghiện có hồ sơ quản lý, trong đó tăng 1 địa bàn trọng điểm là thị trấn Liên Hương thành 3 địa bàn trọng điểm (xã Chí Công, thị trấn Phan Rí Cửa và thị trấn Liên Hương). Trước diễn biến phức tạp của tình hình ma túy, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tập trung lãnh, chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp tuyên truyền, từ 15/12/2019 – 15/12/2020, lực lượng chức năng đã triệt phá thành công 80 vụ/107 đối tượng vi phạm, phạm tội về ma túy tăng 36 vụ so với cùng kỳ; phá rã 14 điểm, 10 nhóm vi phạm, phạm tội về ma túy. Tang vật thu giữ gồm: 16,7137 gam hê – rô – in, 100,6973 gam Methaphetamin, 44 điện thoại di động và 26.660.000 đồng. Công an các xã, thị trấn đã lập 251 hồ sơ đưa người nghiện vào diện quản lý theo Nghị định số 111/NĐ–CP của Chính phủ và 100 hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo Nghị định số 221/NĐ-CP của Chính phủ; đưa 48 người nghiện vào cơ sở điều trị nghiện ma túy của tỉnh.

Công tác tuyên truyền, xây dựng mô hình về phòng, chống ma túy; vận động điều trị thay thế bằng methadone được đẩy mạnh với nhiều nội dung, hình thức phong phú. Đến nay toàn huyện Tuy Phong có 56/65 khu dân cư có mô hình “phòng ma túy dựa vào hộ gia đình và cộng đồng dân cư”. Công an huyện phối hợp với các ban ngành, hội đoàn thể tổ chức 6 buổi, 1 lớp, 3 đợt tập huấn tuyên truyền phòng chống tội phạm ma túy thu hút đông đảo cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia. Hiện có 153 người nghiện tham gia điều trị thay thế bằng methadone trong đó 20 người đã hoàn thành chương trình điều trị.

Thời gian tới, Huyện ủy Tuy Phong sẽ tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh các biện pháp làm giảm và kiềm chế sự gia tăng người nghiện trên địa bàn. Tiếp tục tổ chức tuyên truyền, mở các đợt cao điểm tấn công, triệt phá tội phạm về ma túy, thực hiện chuyển hóa các địa bàn trọng điểm; phát huy hơn nữa sức mạnh của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở trong xây dựng, phát trển các mô hình phòng chống ma túy. Thực hiện hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trong đấu tranh, tố giác tội phạm liên quan đến ma túy.

Phi Hải