TUY PHONG TIẾP TỤC QUYẾT LIỆT TRONG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG MA TÚY

Đồng chí Nguyễn Dân – Bí thư Huyện ủy vừa chủ trì cuộc họp giao ban phòng chống ma túy tháng 5, đồng thời đề ra phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới.

Trong những tháng đầu năm 2020, công tác phòng chống ma túy được Huyện ủy chỉ đạo hết sức quyết liệt, được sự tham gia đồng bộ của toàn thể hệ thống chính trị. Đặc biệt trong thời gian qua dù dịch bệnh covid 19 diễn biến phức tạp tuy nhiên công tác phòng chống ma túy trên địa bàn huyện đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Công tác quản lý, xử lý người nghiện được các địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Đến ngày 20/5/2020, Công an các xã, thị trấn đã lập 92 hồ sơ đưa người nghiện vào diện quản lý theo nghị định 111/NĐ – CP; 37 hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo nghị định 221 NĐ/CP; đưa 26 người nghiện vào cơ sở điều trị nghiện ma túy của tỉnh. Đặc biệt trong 03 tháng ( từ tháng 3 đến tháng 5) lực lượng Công an đã đẩy mạnh tuần tra, phát hiện, đấu tranh triệt phá thành công 27 vụ/ 34 đối tượng, phá rã 7 điểm, đánh tan 3 nhóm 9 đối tượng, khởi tố 24 vụ/ 26 bị can phạm tội về ma túy. Tang vật thu giữ 14,3478 gam herôin, 10,2849 gam Methamphetamin, 6 gói ma túy đá và số tiền hơn 12 triệu đồng. Công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy theo Kế hoạch số 181 -KH/HU ngày 14/5/2019 của Ban Thường vụ Huyện ủy đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Công an huyện, lãnh đạo các ban ngành, các xã thị trấn đã bàn bạc, kiến nghị các giải pháp đối với những khó khăn, vướng mắc hiện nay trong công tác phòng chống ma túy. Theo đó nhờ thực hiện chính sách chính quy Công an các xã, thị trấn nên công tác phòng chống ma túy tại các địa phương được đẩy mạnh. Tuy nhiên hiện nay cơ sở vật chất tại các Đồn Công an địa phương xuống cấp, thiếu máy vi tính dẫn tới việc cập nhật, rà soát danh sách người nghiện hết sức khó khăn. Bên cạnh đó, chế độ bồi dưỡng, hỗ trợ cho lực lượng Công an viên các thôn, khu phố không đầy đủ, kịp thời dẫn đến khiếm khuyết lực lượng tại chỗ, nòng cốt của công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm.

Về các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng chống ma túy từ đây đến tháng 8/2020, đồng chí Nguyễn Dân – Bí thư Huyện ủy chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy tập trung vào các địa bàn trọng điểm; tiếp tục vận động người nghiện tham gia điều trị thay thế bằng methadone, cai nghiện tự nguyện. Cấp ủy các xã, thị trấn quan tâm chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác rà soát, thống kê, thu thập hồ sơ người nghiện, tăng cường lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính theo Nghị định 111 và Nghị định 221 của Chính phủ. Đặc biệt Công an huyện chủ động tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện lãnh chỉ đạo, triển khai lễ ra quân tấn công trấn áp tội phạm tại các xã, thị trấn tạo sự chuyển biến về ý thức của người dân trong công cuộc phòng chống ma túy nhằm đạt được mục tiêu nhiệm vụ đề ra.

Phi Hải.