Chuyển hóa địa bàn trọng điểm về ma túy ​

Ngày 17/3/2023, thị trấn Phan Rí Cửa sơ kết công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm về ma túy năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Trong năm 2022, chuyển hóa địa bàn trọng điểm về ma túy được Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, Mặt trận, Đoàn thể, Công an thị trấn và các chi bộ trực thuộc, khu phố, trường học trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy đạt được kết quả khá tích cực.

Công tác phòng ngừa xã hội được chú trọng, nhất là công tác từ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và kiến thức về phòng, chống ma túy; hoạt động của mô hình “Thị trấn an toàn văn minh”, “phòng chống ma túy dựa vào cộng đồng và hộ gia đình”, xây dựng và tổ chức ra mắt mô hình “Quỹ nhân dân với ANTT" với số tiền 37.000.000 đồng, xét duyệt, cho vay vốn hỗ trợ làm ăn cho 02 trường hợp tái hòa nhập cộng đồng có đủ tiêu chí, vay vốn với số tiền 20.000.000 đồng để làm ăn, phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống.

Các mặt công tác từ giao ban, nắm tình hình, theo dõi quản lý đối tượng nghiện ma túy; công tác phối hợp, tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát địa bàn đến công tác lập hồ sơ quản lý, cai nghiện bắt buộc, đấu tranh, triệt xóa tội phạm và tệ nạn ma túy...được thực hiện ngày càng tốt hơn, hiệu quả khá tốt. Đã bắt 52 vụ mua bán, tàng trữ trái phép các chất ma túy với 72 đối tượng, trong đó đã triệt xóa 04 điểm mua bán trái phép chất ma túy ở khu phố Giang Hải 1, Phú Thủy, Hải Tân 2 và khu phố Minh Tân 3. Đã lập 174 hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại địa phương theo Nghị định 111/CP; 82 hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc theo Nghị định 221/CP; đến nay còn 134 người, giảm 139 người nghiện so đầu năm 2022 (273 người).

Chuyển hóa thành công địa bàn khu phố Khu phố Minh Tân 4, Phú Hòa, cơ bản kiềm chế, giảm số người nghiện hiện có, không để phát sinh người nghiện mới cũng như đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy; đồng thời thực hiện có hiệu quả các biện pháp, giải pháp để duy trì bền vững kết quả chuyển hóa các địa bàn khu phố đã đạt được trong các năm trước (Giang Hải 1, 2; Minh Tân 4, Phú Hòa).

Hội nghị đã rút ra một số kinh nghiệm đó là (1). Nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tuyên truyền, thực hiện thường xuyên, liên tục, sát từng nhóm đối tượng, nhất là nhóm có nguy cơ cao; (2) Liên kết, phối hợp liên khu phố trong công tác giao ban, nắm tình hình, cung cấp thông tin đấu tranh phòng chống tội phạm và ma túy, gắn với công tác quản lý, theo dõi đối tượng nghiện ma túy; xử lý các tụ điểm ma túy...; (3) Xác định rõ trách nhiệm của Chi bộ, khu phố, trường học trong công tác phòng, chống ma túy; chú trọng phát huy tinh thần, trách nhiệm của giáo viên trong việc giáo dục nâng cao ý thức cho học sinh, gắn với tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tạo sân chơi lành lạnh, giúp học sinh tránh xa tệ nạn ma túy, không để ma túy xâm nhập vào học đường; (4) Kết gắn nhiệm vụ phòng, chống và kiểm soát ma túy với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Năm 2023, thị trấn Phan Rí Cửa tiếp tục thực hiện mục tiêu chung là phấn đấu kiềm chế, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy, giữ vững kết quả đạt được, tiếp tục đẩy mạnh chuyển hóa các địa bàn và duy trì ổn định trong năm 2023, tạo môi trường xã hội trong sạch, lành mạnh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở thị trấn.

Tại Hội nghị, đồng chí Võ Minh Chiến- Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy đã chỉ đạo giao nhiệm vụ cho UBND thị trấn, Mặt trận, các đoàn thể thị trấn, các chi bộ trực thuộc tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự; kết gắn công tác phòng, chống ma túy với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới; tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống và kiểm soát ma túy; kiềm chế, kéo giảm số lượng người nghiện và giảm mức độ phức tạp về ma túy; số điểm phức tạp về ma túy phải được triệt xóa kịp thời; số vụ tội phạm ma túy phải được phát hiện bắt giữ tăng từ 5% so với năm 2022; rà soát, số liệu thống kê đối tượng, lập hồ sơ xử lý; nâng cao chất lượng hoạt động các mô hình “Phòng, chống ma túy dựa vào hộ gia đình và cộng đồng”; chuyển hóa thành công địa bàn khu phố Giang Hải 2 và Phú Thuỷ, cơ bản kiềm chế, giảm số người nghiện hiện có, không để phát sinh người nghiện mới cũng như đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy; thực hiện có hiệu quả các biện pháp, giải pháp để duy trì bền vững kết quả chuyển hóa trên các địa bàn khu phố đã đạt được; tổ chức các đợt cao điểm phòng, chống ma túy trong năm 2023, nhất là Tháng hành động phòng, chống ma túy (tháng 6/2023)...

MINH CHIẾN