LỄ CÔNG BỐ SÁP NHẬP HÒA PHÚ VÀ THỊ TRẤN PHAN RÍ CỬA HUYỆN TUY PHONG

Chiều ngày 02/01/2020, Ông Lương Văn Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, ông Nguyễn Ngọc Chỉnh – Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh đã tham dự lễ công bố Nghị quyết số 820/NQ-UBTVQH14 ngày 21/11/2019  của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sáp nhập xã Hòa Phú và thị trấn Phan Rí Cửa thành thị trấn Phan Rí Cửa thuộc huyện Tuy Phong. Về phía lãnh đạo huyện Tuy Phong có ông Nguyễn Dân – Tỉnh ủy viên – Bí thư Huyện ủy, Ông Huỳnh Văn Điển – Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các ban ngành đoàn thể cùng lãnh đạo, các vị là đại biểu HĐND thị trấn Phan Rí Cửa.

Tại buổi lễ công bố, Ông Huỳnh Văn Điển – Chủ tịch UBND huyện đã thông qua Nghị quyết số 820/NQ- UBTVQH14 ngày 21/11/2019  của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Bình Thuận và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2020, Quyết định số 3361/QĐ- UBND ngày 27/12/2019 của UBND tỉnh về việc chuyển thôn, khu phố tại các đơn vị hành chính cấp xã thực hiện sắp xếp của tỉnh Bình Thuận 2019 – 2021. Theo đó, trên địa bàn tỉnh sẽ thực hiện sáp nhập 06 đơn vị hành chính để thành lập 03 đơn vị hành chính cấp xã gồm: sáp nhập xã Hòa Phú và thị trấn Phan Rí Cửa thành thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong; sáp nhập xã Đức Tân và xã Măng Tố thành xã Măng Tố, huyện Tánh Linh; sáp nhập xã Đức Chính và xã Nam Chính thành xã Nam Chính, huyện Đức Linh. Sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã thì tỉnh Bình Thuận sẽ có 10 đơn vị hành chính cấp huyện gồm 8 huyện, 01 thị xã, 01 thành phố; 124 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 93 xã, 19 phường và 12 thị trấn.

Cụ thể sau khi sáp nhập đơn vị hành chính xã Hòa Phú và thị trấn Phan Rí Cửa, thị trấn Phan Rí Cửa sẽ có diện tích 14,94 km2 diện tích tự nhiên và 45.805 người. Từ 12 đơn vị hành chính cấp xã, huyện Tuy Phong sẽ có 11 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 9 xã và 2 thị trấn. Nhằm ổn định tổ chức, bộ máy, đại diện lãnh đạo Phòng Nội vụ huyện cũng đã thông qua quyết định công nhận các chức danh lãnh đạo đã được Hội đồng nhân thị trấn Phan Rí Cửa thông qua tại kỳ họp thứ nhất – HĐND thị trấn khóa XI nhiệm kỳ 2016 – 2021. Việc bầu cử được thực hiện đúng quy trình, quy định đảm bảo các đồng chí được bầu có đầy đủ phẩm chất, năng lực lãnh đạo thị trấn trong thời gian sắp đến. Có mặt tại buổi lễ công bố, Ông Lương Văn Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị thị trấn Phan Rí Cửa sau khi thực hiện sáp nhập tiếp tục đẩy mạnh sắp xếp, ổn định bộ máy, xây dựng kế hoạch nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, thực hiện tốt quản lý địa giới hành chính, lập hồ sơ đề nghị phân loại đơn vị hành chính cấp xã đồng thời tập trung giải quyết thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong thực hiện các thủ tục hành chính của thị trấn. Đặc biệt khi thực hiện sáp nhập, trên tinh thần mới, tâm thế mới, thị trấn Phan Rí Cửa cần đẩy mạnh thực hiện giải quyết việc làm, tạo điều kiện để người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, thực hiện đồng bộ mọi giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương.

Tại buổi lễ công bố, Ban lãnh đạo mới thị trấn Phan Rí Cửa cũng đã thực hiện lễ ra mắt đồng thời hứa trong thời gian tới, trên tinh thần đoàn kết, thống nhất, tập thể lãnh đạo sẽ cố gắng phát huy các thế mạnh, tiềm năng hiện có để đưa kinh tế - xã hội địa phương tiếp tục phát triển đi lên, bảo đảm an ninh quốc phòng, đẩy mạnh cải thiện đời sống nhân dân.

Được biết sáng cùng ngày, Hội đồng nhân dân thị trấn Phan Rí Cửa cũng đã tổ chức kỳ họp thứ nhất – HĐND thị trấn khóa XI nhiệm kỳ 2016 – 2021 với sự tham gia của 57/61 đại biểu. Tại kỳ họp này, các vị đại biểu HĐND đã thông qua quy trình ứng cử, tự ứng cử, tiến hành bỏ phiếu để bầu 01 Chủ tịch HĐND, 01 Phó Chủ tịch HĐND, 01 Trưởng ban,  01 Phó Trưởng ban kinh tế - xã hội  HĐND khóa XI 2016 – 2021. Bầu chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phan Rí Cửa. Theo đó đồng chí Nguyễn Vĩnh Hùng – đã trúng cử vị trí Chủ tịch HĐND, đồng chí Trần Quốc Tài – đã trúng cử chức Phó Chủ tịch HĐND thị trấn Phan Rí Cửa nhiệm kỳ 2016 – 2021, đồng chí Nguyễn Quốc Dũng – trúng cử Chủ tịch UBND, đồng chí Nguyễn Đức Thành và Mai Xuân Tưởng đã trúng cử chức vụ Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phan Rí Cửa nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Việc sáp nhập xã Hòa Phú và thị trấn Phan Rí Cửa để thành thị trấn Phan Rí Cửa sẽ là tiền đề để địa phương nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, khai thác tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế xã hội, ổn định đời sống nhân dân, đưa thị trấn Phan Rí Cửa nói riêng và huyện Tuy Phong nói chung sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

·                      Phi Hải  - Trung tâm Văn hóa TT - TTTH