THỊ TRẤN PHAN RÍ CỬA: ĐỊNH HÌNH DIỆN MẠO ĐÔ THỊ MỚI.

Ủy ban nhân dân huyện Tuy Phong vừa quyết định phê duyệt Đồ án quy hoạch phân khu trung tâm đô thị trấn Phan Rí Cửa - huyện Tuy Phong đến năm 2025. Theo đó, tầm nhìn đến năm 2025, thị trấn Phan Rí Cửa sẽ trở thành Đô thị loại III, trung tâm tiểu vùng phía Đông Bắc của tỉnh Bình Thuận với tổng diện tích 328 ha ước dân số gần 49.000 người.

Với chiều dài bờ biển 11 km, có cảng cá với sức chứa hơn 600 tàu cá, vị trí địa lý thuận lợi cùng giá trị lớn về văn hóa, lịch sử, bên cạnh đó là sự đồng lòng, nhất trí cao trong Đảng bộ và nhân dân, thị trấn Phan Rí Cửa đang chuyển mình, diện mạo một đô thị trẻ đã được hình thành.

Giai đoạn 2015 – 2020, bức tranh toàn cảnh về kinh tế của thị trấn Phan Rí Cửa tiếp tục tăng trưởng, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng. 14/14 chỉ tiêu chủ yếu đều đạt, một số chỉ tiêu vượt cao. Cơ sở hạ tầng, đầu tư xây dựng đồng bộ, hệ thống siêu thị, bách hóa xanh, khu dân cư 15 ha hoàn thành đi vào hoạt động giúp bộ mặt thị trấn ngày càng khang trang sạch đẹp, đời sống người dân ngày càng nâng cao. Sản lượng khai thác hải sản bình quân hàng năm đạt 12.884 tấn/ năm đạt 107,4% so với kế hoạch; thu ngân sách nhà nước bình quân 8 tỷ 485 triệu đồng/năm. Trong 5 năm 2015 – 2020, có 735 hộ thoát nghèo đạt 116,85% so với kế hoạch.

Để thị trấn Phan Rí Cửa cất cánh, vươn mình, 3 ngành kinh tế mũi nhọn thương mại – dịch vụ - du lịch được Huyện ủy, UBND huyện thống nhất lãnh chỉ đạo tập trung mở rộng, đẩy mạnh xã hội hóa các nguồn lực đầu tư, tạo ra các ngành dịch vụ mới nhằm tạo việc làm tại chỗ cho người dân. Mới đây UBND huyện Tuy Phong đã quyết định phê duyệt Đồ án  quy hoạch chi tiết xây dựng Khu du lịch Sinh thái Tân Đại Dương và Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đức Phú Gia. Theo đó Khu du lịch sinh thái Tân Đại Dương thuộc xã Hòa Minh có tổng diện tích đầu tư 11,59 ha chia làm 3 phân khu chính: khu điều hành dịch vụ, khu nghỉ dưỡng và khu hạ tầng kỹ thuật. Đặc biệt, Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đức Phú Gia sẽ được xây dựng dọc tuyến đường Hòa Thắng – Hòa Phú với tổng diện tích 98,5 ha chia làm 7 khu với đầy đủ khu nhà nghỉ cao tầng, biệt thự, khu công viên cây xanh…..

Việc phê duyệt 2 Đồ án khu du lịch sinh thái trên cho thấy sự quyết tâm cao của chính quyền huyện Tuy Phong trong mục tiêu đưa thị trấn Phan Rí Cửa trở thành một đô thị năng động, phát triển mạnh ngành công nghiệp không khói. Bên cạnh đó khi 02 khu du lịch sinh thái trên được triển khai sẽ thu hút một lượng lớn lao động địa phương, tạo tiền đề kết nối các điểm du lịch lớn trong và ngoài tỉnh. Thông qua đây sẽ thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển, nâng cao thu nhập và cuộc sống của người dân.

Với sự tập trung cao độ, lãnh đạo sáng suốt của tỉnh, huyện, sự đồng lòng nhất trí cao của nhân dân, tin tưởng rằng trong thời gian sắp tới thị trấn Phan Rí Cửa sẽ vượt qua khó khăn, thách thức, đạt mục tiêu trở thành đô thị loại III vào năm 2025, từ đó giúp Tuy Phong nói riêng và Bình Thuận nói chung sẽ phát triển bền vững.

Phi Hải