Tăng cường lãnh đạo công tác thu ngân sách Nhà nước 2 tháng cuối năm 2020

Ban Thường vụ Huyện ủy vừa có Công văn số 112-Cv/HU, ngày 09/11/2020 về tăng cường lãnh đạo công tác thu ngân sách Nhà nước 2 tháng cuối năm 2020.

Theo đó, 10 tháng năm 2020, Ủy ban nhân dân huyện, các phòng, ban ngành huyện, nhất là Chi cục Thuế khu vực Bắc Bình- Tuy Phong, cấp ủy các xã, thị trấn có nhiều cố gắng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp triển khai thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước; tiến độ thu trong tháng 10 có chuyển biến tích cực. Trong tháng 10, thu đạt 107,81% chỉ tiêu tháng (32,343 tỷ/30 tỷ đồng); lũy kế 10 tháng năm 2020 thu đạt 73,48% chỉ tiêu pháp lệnh (193,260 tỷ/263 tỷ đồng). Một số nguồn thu đạt khá. Có 4 xã hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu năm (Phước Thể 140,09%, Bình Thạnh 154,95%, Phong Phú 108,60%, Vĩnh Tân 104,87%); 4 xã, thị trấn thu đạt trên 83% (Vĩnh Hảo 93,98%, Phú Lạc 87,08%, Liên Hương 83,77%, Hòa Minh 83,58%).

Nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước trong 2 tháng còn lại năm 2020 là khó khăn và nặng nề, còn phải thu gần 70 tỷ đồng (so chỉ tiêu pháp lệnh); do đó, Ban Thường vụ Huyện ủy đề nghị Ủy ban nhân dân huyện, các phòng, ban ngành huyện, cấp ủy, ủy ban nhân dân các xã, thị trấn phải quyết tâm, nỗ lực hơn nữa, dồn sức lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp tổ chức thực hiện, tập trung thu ngoài quốc doanh và thu tiền sử dụng đất; phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước của toàn huyện, của từng xã, thị trấn và phòng, ban ngành huyện có chỉ tiêu thu nộp cao năm 2020.

Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước trong 2 tháng cuối năm 2020; tập trung thu ngoài quốc doanh và thu tiền sử dụng đất. Chỉ đạo sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ hơn nữa trong công tác thu ngân sách Nhà nước; trong khai thác các nguồn thu trên địa bàn giữa các cơ quan liên quan (Phòng Tài chính- Kế hoạch, Trung tâm Phát triển quỹ đất, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế- Hạ tầng, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện, Bưu điện, Chi cục Thuế) và giữa Chi cục Thuế, các phòng, ban huyện liên quan với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, nhất là các xã, thị trấn có chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước chưa đạt mức kế hoạch.

Cấp ủy các xã, thị trấn, nhất là các địa phương có số thu đạt thấp (thị trấn Phan Rí Cửa, xã Chí Công) dồn sức lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các biện pháp đẩy nhanh tiến độ thu trên địa bàn. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, chỉ đạo sâu sát; duy trì chế độ giao ban, hội ý trong Thường trực, Ban Thường vụ Đảng ủy để nắm tình hình, tiến độ thu trên địa bàn, nhất là một số nguồn thu quan trọng để có biện pháp chỉ đạo kịp thời; phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu năm 2020.

MINH CHIẾN