Tập trung thực hiện tốt 13 chỉ tiêu chủ yếu năm 2020

Huyện ủy vừa ban hành Kết luận số 562-KL/HU, ngày 09/12/2019 về nhiệm vụ kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh năm 2020.

Theo đó, Huyện ủy xác định nhiệm vụ chung năm 2020 là tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo định hướng; tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu. Tập trung sức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tinh giản biên chế; nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo điều hành và thực thi pháp luật; quyết liệt phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Tăng cường quốc phòng, giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Huyện ủy cũng xác định 13 chỉ tiêu chủ yếu năm 2020, như:  (1) Tổng thu ngân sách nhà nước 263 tỷ đồng; (2) Sản lượng khai thác thủy sản: 55.000 tấn; (3) Sản lượng lương thực (lúa) 30.300 tấn; (4) Sản lượng tôm giống 24 tỷ post; (5) Xã đạt chuẩn nông thôn mới 01 xã; (6) Tỷ lệ huy động trẻ em 5 tuổi vào mẫu giáo 99%; (7) Tỷ lệ huy động trẻ em 6 tuổi vào lớp 1: 100%; (8) Tỷ lệ giảm sinh: 0,01%; (9) Giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới: 0,75%; (10) Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng theo cân nặng: 7,5%; (11) Tỷ lệ dân số tham gia Bảo hiểm y tế: đạt chỉ tiêu tỉnh giao; (12) Giải quyết việc làm mới: 2.300 người; (13) Giao quân: đạt chỉ tiêu tỉnh giao.

Để việc thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu chủ yếu, Huyện ủy cũng xác định các nhóm nhiệm vụ và giải pháp như chủ động và tích cực phối hợp chặt chẽ với các sở ngành của tỉnh thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn huyện. Tiếp tục thực hiện tốt cải cách các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhân dân đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực, tăng cường thu hút các nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách. Tiếp tục hỗ trợ, thúc đẩy phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thu hút các nguồn vốn đầu tư mở rộng phát triển năng lượng sạch, nhất là năng lượng điện gió, điện mặt trời; tiêu thụ và sản xuất vật liệu từ xỉ than. Huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016-2020 và chủ động chuẩn bị kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025. Tập trung kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư triển khai các dự án, kiến nghị thu hồi các dự án đã được chấp thuận đầu tư nhưng không triển khai hoặc triển khai chậm không đúng cam kết. Phối hợp với các ngành của tỉnh, chủ đầu tư triển khai Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn đi qua địa bàn huyện, truyền tải điện; kè biển khu phố 12, 13, 14, kết hợp nạo vét cửa biển thị trấn Liên Hương; đại lộ Đông Tây thị trấn Phan Rí Cửa và hạ tầng 2 xã Vĩnh Hảo, Vĩnh Tân. Phát triển hạ tầng về điện thắp sáng, nước sinh hoạt, khu dân cư để giải quyết nhu cầu của nhân dân.

Trong du lịch, thương mại và dịch vụ:Tiếp tục đẩy mạnh tốc độ phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, nhất là công tác xã hội hóa đầu tư phát triển dịch vụ, thương mại theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả; khuyến khích xây dựng kết cấu hạ tầng siêu thị, chợ, vận tải… Tiếp tục chỉ đạo thực hiện có chuyển biến hơn phương án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Tập trung triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông
thôn mới, phấn đấu 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng, trật tự đô thị, khoáng sản theo Chỉ thị 10/CT-UBND, ngày 17/5/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh. Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng thu ngân sách nhà nước, quản lý và khai thác tốt các nguồn thu, nhất là nguồn thu ngoài quốc doanh, nguồn thu tiền sử dụng đất và khai thác tài nguyên, khoáng sản. Tổ chức tốt thông tin tuyên truyền, văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tập trung tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp, các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Tiếp tục triển khai tốt nhiệm vụ đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh mạng lưới y tế cơ sở; nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân; thực hiện tốt các chính sách đảm bảo an sinh xã hội. Chỉ đạo tăng cường phối hợp các lực lượng thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương, giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy chính quyền gắn với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, cơ quan, đơn vị trong thực thi công vụ. Thực hiện tốt cải cách hành chính, giải quyết tốt các công việc của dân, tổ chức, nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức trong thực thi công vụ.

MINH CHIẾN