Chỉ với
kích cỡ gần bằng đầu đũa, ớt chim Bình Thạnh có vị thơm, cay nhưng không kiểu
xé lưỡi như các loại ớt khác, đã làm mê mẩn bao thực khách, trở thành một quà quê
độc đáo ở xứ biển La Gàn (Bình Thạnh).
Còn hơn một
tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 nhưng lúc này Trang trại ớt chim
của anh Huỳnh Thanh Toán, 28 tuổi ở Bình Thạnh đã có nhiều người lui tới đặt
hàng, có cả khách hàng “nghiện” ớt chim ở tận TP.Hồ Chí Minh, Nha Trang, Phan
Thiết…cũng đặt hàng qua điện thoại.
Dẫn chúng
tôi dạo quanh trang trại hơn 1,5 ha trên vùng đất cát, anh Toán cho biết ớt
chim Bình Thạnh sản sinh từ tiêu hóa của loài chim tự nhiên thải ra trong quá
trình di cư, sinh sống nên có điều kiện phát triển rất tốt mặc cho thời tiết,
khí hậu và thổ nhưỡng ở nơi đây khá khắc nghiệt. Và cũng chính vì vậy nó còn có
tên gọi khác là ớt chim ỉa. Để nâng cao chất lượng trái ớt chim, anh Toán đã đưa
vào trồng theo quy trình kép kín bằng nhà lưới diện tích 600 m2, áp
dụng cách tưới và chỉ sử dụng loại phân chuồng từ nuôi bò, gà để bón cho ớt
theo quy trình tự nhiên, đảm bảo cho sản phẩm sạch và an toàn khi sử dụng.
Người dân
ở Bình Thạnh cho biết, trước đây thấy một loài ớt trái bé xíu mọc lên tự nhiên,
bà con nông dân xem cây ớt chim này như một loại ớt rừng chỉ để làm vui cho
vườn rẫy. Thế rồi khi du lịch Bình Thạnh phát triển, ẩm thực cũng từ đó “lên
ngôi” với sự có mặt của trái ớt chim Bình Thạnh trong các món ăn đặc sản xứ
biển từ cá, mực, ốc, sò, cua ghẹ…Hình dáng đặc sắc, vị ngon nồng nàn, hương
thơm lan tỏa của trái ớt chim Bình Thạnh theo du khách đi khắp mọi miền đất
nước. Kể cũng lạ, những cây ớt chỉ cao khoảng nữa mét, trái bé xíu mọc hoang
dại ở
vườn rẫy, hoàn toàn không có sự chăm sóc, bón phân, giờ đã
khẳng định thương hiệu, thực sự là một loại đặc sản quý hiếm của vùng đất Bình
Thạnh đầy nắng gió. Tuy
nhiên, quá trình đưa cây ớt sống phân tán vào tập trung không phải dễ dàng.
Chính vì vậy, mặc dù ớt chim mang giá trị kinh tế rất cao nhưng cũng không đủ
để đáp ứng cho nhu cầu của người tiêu dùng. Năm trước, vào thời điểm cận Tết
Nguyên đán, giá ớt chim từ 500.000 đồng/kg đã tăng lên gần 1.000.000 đồng/kg
nhưng nguồn cung lại rất khang hiếm.
Ông Trần
Văn Ba, 55 tuổi ở Bình
Thạnh cho biết, với đặc tính riêng có của cây ớt chim Bình Thạnh. Nó
phải “sống” trên đất Bình Thạnh, chịu đựng cái nắng, cái gió và thấm đẫm hơi sương,
sự mặn mòi của biển thì mới có độ ngon, cay, thơm đúng điệu, còn nếu đem đi trồng
ở xứ khác thì không còn hương vị đặc trưng.
Khu du
lịch Bình Thạnh thu hút hơn 1,4 triệu khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng mỗi năm.
Chị Trần Thị Hương, 28 tuổi một du khách của TP.Hồ Chí Minh cho biết, về Bình
Thạnh du lịch đâu chỉ có biển xanh, cát trắng, nắng vàng mà còn để khám
phá văn hóa ẩm thực trong những món ăn đậm đà hương vị, thơm ngon nức tiếng nơi
này…Thích nhất là các món hải sản ăn kèm với chén muối tiêu chanh, với dĩa đồ
chua, rau răm và đặc biệt được “nhấm” thêm trái ớt chim Bình Thạnh. Theo chị
Hương, người Bình Thạnh hào phóng lắm, ớt chim mặc dù có giá đắt thế nhưng hễ
ai ăn được bao nhiêu thì cứ lấy. Bởi vậy mà ai ăn rồi cũng mê mệt, cũng nghiện
rồi cũng đặt mua cho bằng được loại ớt chim này để đem về dự trữ hay làm quà
biếu cho người thân, bạn bè.
Bà Hồ Thị
Thu Thiên - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Thạnh cho biết, Hội nông dân xã đã
đăng ký thương hiệu ớt chim Bình Thạnh và đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp chứng
nhận thương hiệu ớt chim Bình Thạnh trong năm 2019. Với thương hiệu này cùng
với cách làm mới của người nông dân, ớt chim Bình Thạnh ngày càng phát triển
hơn nữa, vươn cao vươn xa đến khắp mọi miền tổ quốc và trở thành một món đặc
sản thực sự hấp dẫn thu hút được đông đảo khách du lịch đến với nơi đây.
Nếu như vùng Tây
Nguyên có thương hiệu cà phê chồn độc đáo được tạo ra từ chính quá trình tiêu
hoá tự nhiên của loài chồn thì ớt chim Bình Thạnh (Tuy
Phong) cũng là một thương hiệu khá nổi tiếng, một đặc sản tự nhiên ở xứ biển
mặn mòi…
|
· MINH CHIẾN
----------------------------------------------------
Minh
Chiến, Huyện ủy Tuy PHong