Tăng cường công tác thi hành án dân sự và thi hành án hành chính

Ban Thường vụ Huyện ủy vừa ban hành Công văn 363-CV/HU, ngày 31/5/2021 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác thi hành án dân sự và thi hành án hành chính.

Theo đó,  Ban Thường vụ Huyện ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các cơ quan tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện nghiêm túc các chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến công tác thi hành án dân sự và thi hành án hành chính, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, góp phần đẩy mạnh công tác cải cách tư pháp trong tình hình mới.

Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự huyện, định kỳ kiểm tra, rà soát việc thực thi pháp luật về thi hành án, không để kéo dài, làm phát sinh đơn, thư phản ánh, khiếu kiện, gây phức tạp tình hình an ninh, trật tự tại các địa phương. Chỉ đạo tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong công tác thi hành án dân sự và thi hành án hành chính, nhất là đối với những vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài có số tiền thi hành lớn; tổ chức chặt chẽ các vụ cưỡng chế thi hành án gắn với công tác bảo đảm tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Chi cục Thi hành án dân sự huyện tập trung rà soát, phân loại và đôn đốc, xử lý dứt điểm các vụ án có điều kiện thi hành để nâng cao tỷ lệ thi hành, nhất là những vụ việc có giá trị thi hành lớn, các vụ việc có liên quan đến các khoản nợ của các tổ chức tín dụng, ngân hàng; phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ thi hành án dân sự, bảo đảm đạt tỷ lệ thi hành án (về việc, về tiền trên tổng số vụ việc, số tiền có điều kiện thi hành án) theo chỉ tiêu tỉnh giao.

Ban Thường vụ Huyện ủy cũng đề nghị Thường trực Hội đồng nhân dân huyện tăng cường công tác giám sát hoạt động thi hành án dân sự, các trường hợp chậm thực hiện việc thi hành án hành chính của các cơ quan, tổ chức trực thuộc huyện, nhất là những vụ việc kéo dài, được dư luận xã hội quan tâm. Công an huyện, Tòa án nhân dân huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện chủ động phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thi hành án dân sự huyện trong triển khai thực hiện công tác thi hành án dân sự và thi hành án hành chính. Viện Kiểm sát nhân dân huyện kiểm sát việc tuân theo pháp luật về thi hành án đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật. Mặt trận, các đoàn thể huyện đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.

Đảng ủy các xã, thị trấn chỉ đạo UBND cùng cấp phối hợp với Chi Cục Thi hành án dân sự huyện tống đạt thông báo thi hành án, xác minh điều kiện thi hành án, áp dụng các biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế thi hành án dân sự trên địa bàn.

MINH CHIẾN