TỔNG KẾT 5 NĂM 2017- 2022 VỀ THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 23 CỦA BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ỦY KHÓA XII VỀ TIẾP TỤC ĐẨY MẠNH PHONG TRÀO THI ĐUA TRÊN ĐỊA BÀN THÔN, KHU PHỐ

Vừa qua, tại Hội trường Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Thành Siêng- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện đã chủ trì hội nghị tổng kết 5 năm (2017-2022) về thực hiện Chỉ thị số 23 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XII về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua trên địa bàn thôn, khu phố. Tham dự còn có đồng chí Nguyễn Trung Trực- Phó Bí thư Huyện uỷ- Chủ tịch UBND huyện.

Qua 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU đã tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của Nhân dân trong việc đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng môi trường văn hóa, lối sống lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Thông qua phong trào thi đua đã khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, truyền thống yêu nước, ý thức trách nhiệm của Nhân dân trong tham gia thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Việc gắn kết phong trào thi đua “Chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới”, “Giao thông nông thôn” với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” góp phần thay đổi diện mạo ở nông thôn, đô thị. 5 năm qua có 65/65 thôn, khu phố được công nhận “Thôn, khu phố văn hóa”, đạt tỷ lệ 100%; 93% hộ gia đình được công nhận “Gia đình văn hóa”, trong đó, có 1.583 hộ được công nhận “Gia đình văn hóa đạt tiêu biểu”. Chính quyền, mặt trận và các tổ chức đoàn thể các cấp đã vận động nhân dân đóng góp hơn 6,2 tỷ đồng cùng với vốn hỗ trợ của nhà nước đã triển khai xây dựng 21.516 mét đường giao thông nông thôn, đường hẻm đô thị và xây dựng 59 công trình dân sinh; 5 năm qua có 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Công tác nắm bắt tâm tư nguyện vọng, đối thoại giải quyết những vấn đề bức xúc của quần chúng nhân dân được kịp thời hơn đã làm giảm bớt tình hình khiếu nại, khiếu kiện đông người, phức tạp. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững; ý thức cảnh giác, phát hiện, tố giác tội phạm của Nhân dân được nâng lên, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu 3 giảm, không xảy ra tội phạm có tổ chức, góp phần làm trong sạch một số địa bàn xã, thị trấn, tạo môi trường lành mạnh phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Qua tổ chức thực hiện phong trào thi đua đã có nhiều quần chúng nhân dân tích cực tham gia cùng với chính quyền, nhiệt tình đóng góp, ủng hộ tài sản để xây dựng nông thôn mới, phòng, chống dịch bệnh, đấu tranh phòng, chống tội phạm, các tệ nạn xã hội… Niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, chính quyền ngày càng được củng cố; tinh thần dân chủ ở địa bàn thôn, khu phố được phát huy và tạo sự đồng thuận cao trong cộng đồng ở khu dân cư. Từ năm 2019 đến nay, có 14 tập thể, 25 cá nhân được Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện biểu dương, khen thưởng.

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến để việc thực hiện các nội dung thi đua nhất là ở nội dung “4 không” thời gian tới thực sự bền vững. Việc phát hiện, bồi dưỡng, tuyên truyền, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến qua các phong trào thi đua trên địa bàn thôn, khu phố ở một số xã, thị trấn nhất là duy trì thi đua của các tập thể, cá nhân đủ điều kiện đề nghị tỉnh khen thưởng 3 năm, 5 năm cần được chú trọng hơn.

Tại hội nghị các tập thể và cá nhân có thành tích trong các phong trào thi đua tại các địa bàn thôn, khu phố đã được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND huyện.

Hải Thạch – Trung tâm VHTT – TTTH